Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

Dự đoán điều khiển qua giọng nói sẽ thống trị trong các hệ thống nhà thông minh smart home trong tương lai. Ba ông lớn trong ngành công nghệ và nói riêng là trong lĩnh vực điều khiển giọng nói (voice control) là Amazon (với Alexa), Apple với Siri, và Google với Google Assistant, liên tục đẩy mạnh và phát triển các ứng dụng điều khiển bằng giọng nói, chúng đang được thiết lập một cách vững chắc trong các thiết bị di động, người ta có thể dự báo một cách chắc chắn rằng trong tương lai gần các thiết bị nhà thông minh được điều khiển qua giọng nói (voice control) sẽ trở nên phổ biến. Hãng nghiên cứu thị trường ABI Research dự báo rằng đến năm 2021 sẽ có 120 triệu thiết bị cho phép điều khiển qua giọng nói.

Voice control, điều khiển qua giọng nói một tính năng kết hợp giữa nhận diện giọng nói (voice recognition) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing), đang nhanh chóng trở thành tính năng chủ chốt trong các hệ thống nhà thông minh (smart home). Chính cuộc chiến của những ông lớn này càng thúc đẩy điều khiển qua giọng nói, hay sử dụng trợ lý ảo để ứng dụng trong các tòa nhà thông minh ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Google Assistant, Siri và Alexa – cuộc chiến giữa những người trợ lý ảo

Nhờ tiến bộ khoa học và công nghệ, ngày nay chúng ta có các trợ lý giọng nói hay trợ lý ảo như Alexa của Amazon, Siri của Apple, Google Assistant của Alphabet và Microsoft Cortana với khả năng hiểu những gì con người nói. AI là yếu tố lớn giúp các nhà khoa học máy tính làm trợ lý ảo dễ sử dụng hơn. Song AI cũng có nhiều loại với ý nghĩa khác nhau.

Không giống như Siri, Alexa là những trợ lý ảo thông minh, Google Now ban đầu là một công cụ tìm kiếm đơn thuần như hỗ trợ nhập liệu bằng giọng nói và cho ra các kết quả dựa trên thói quen tìm kiếm của người dùng, tuy nhiên hiện nay google còn có ứng dụng google home tích hợp trợ lý ảo Google Assistant. Và tất cả những trợ lý ảo này đều có những tính năng rất hay đặc biệt là trong điều khiển nhà thông minh.

điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói
Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển nhà thông minh bằng các trợ lý ảo

Ngày càng nhiều sản phẩm được trang bị hệ thống micorphone cải tiến sẽ mở rộng khả năng nhận diện giọng nói trong mọi không gian của nhà bạn. Chúng bao gồm TV, tủ lạnh,  hệ thống chiếu sáng thông minh (smart lighting), camera giám sát, chuông cửa, ổ cắm…và nhiều thứ khác. Google, với các bộ điều nhiệt Nest, đã và đang mở rộng giải pháp smart home của mình, với việc trình làng hệ thống Google Home, với trung tâm là bộ điều khiển trung tâm cho phép ra lệnh bằng giọng nói.

Điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói là một trong những tính năng hữu ích nhất của Google Home cũng như các trợ lý ảo khác, và nó giúp chúng ta tương tác với nhà thông minh một cách trực quan hơn thậm chí không cần phụ thuộc vào điện thoại nữa. Ngày xưa thì các căn nhà thông minh phải có 1 cái máy tính để điều khiển đặt trong nhà, nhưng năm 2019 thì bạn không cần chơi trò đó nữa. Chúng ta sẽ dùng server của các hãng sản xuất để điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói thông qua Internet, bạn không cần bất kì cục trung tâm hay máy tính trung tâm nào hết. Điều này tiết kiệm cho bạn được kha khá tiền, và cũng đơn giản hóa việc thiết lập.

Việc 3 công ty lớn về voice control, là Amazon (với Alexa), Apple với Siri, và Google với Google Assistant kết hợp google home, nhưng cả 3 đều phát triển công nghệ theo hướng riêng của mình và cạnh tranh khốc liệt, nên sự bùng nổ việc tích hợp tính năng voice control trong nhiều lãnh vực công nghệ đặc biệt là nhà thông minh là điều hiễn nhiên trong thời gian tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

https://meslighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *