Chiếu sáng thông minh giúp cải thiện năng suất lao động

Một hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh có ảnh hưởng đến năng suất lao động? Điều này chắc chắn có, vì chúng ta đều biết rằng hoạt động sản xuất kinh doanh đều cần đến ánh sáng, nên khi áp dụng chiếu sáng thông minh vào công nghiệp sản xuất chắc chắn sẽ tác động đến năng suất lao động. Chiếu sáng thông minh giúp cải thiện năng suất lao động như thế nào? Cùng tìm hiểu hơn về vấn đền này.

Năng suất lao động trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong một nhà máy hoặc cơ sở công nghiệp, “năng suất” thường được đo lường bằng sản lượng làm ra đối với mỗi công nhân, còn trong lĩnh vực bán lẻ, việc đo lường này nói chung lại liên quan đến doanh số bán hàng của mỗi người. Nhưng năng suất thì rất khó để định nghĩa trong các khu vực phi công nghiệp, ví dụ như trụ sở của một tập đoàn.

Trong môi trường này, năng suất là phạm vi rất rộng. Một số thứ có thể đo lường được – ví dụ như mức độ nhanh và chính xác mà các nhiệm vụ được hoàn thành. Nhưng năng suất cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều điều không dễ dàng định lượng, ví dụ như động lực làm việc của nhân viên, mức độ cẩn thận, văn hóa doanh nghiệp, cảm giác vui vẻ và các thứ không đo đếm được khác.

Các tính toán năng suất khá phức tạp. Việc tăng năng suất cho một doanh nghiệp lớn dù chỉ tăng khoảng 1% cũng là 1 vấn đề. Với việc người lao động có thể điều khiển được sự trực quan trong không gian làm việc của riêng mình thì chắc chắn hiệu suất công việc sẽ tăng. Điều khiển chiếu sáng giúp nâng cao năng suất lao động của nhân viên. Điều này bao gồm việc kiểm soát mọi khía cạnh của môi trường trực quan, bao gồm điều khiển giảm độ sáng cho đèn điện cũng như kiểm soát bóng mát (màn rèm che nắng) đối với ánh sáng ban ngày.

Dữ liệu chứng minh chiếu sáng thông minh giúp cải thiện năng suất lao động

Nhu cầu cảm quan về ánh sáng, ngoại cảnh cũng như sự việc của mỗi người là khác nhau nên sự hiện diện của điều khiển ánh sáng mang tính cá nhân sẽ có một ảnh hưởng có thể đo lường được đối với động lực làm việc của nhân viên văn phòng trong việc thực hiện các nhiệm vụ.

Thông thường, sự bền bỉ và tính cẩn thận của nhân viên văn phòng sẽ giảm dần trong một ngày làm việc. Tuy nhiên, sự hiện diện của kiểm soát ánh sáng cá nhân giúp họ gia tăng động lực một cách chủ động, cho phép người lao động duy trì hiệu quả hoạt động, giúp họ vẫn kiên trì lâu hơn và làm việc chính xác hơn đối với một nhiệm vụ đòi hỏi phải có sự duy trì tập trung.

Thực tế cho thấy rằng chất lượng của ánh sáng ảnh hưởng đến môi trường trực quan của một doanh nghiệp thương mại, mọi người cảm thấy thoải mái hơn nếu họ có thể kiểm soát môi trường trực quan của họ, và có một mối quan hệ trực tiếp giữa sự thoải mái và năng suất.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra một con số chính xác về việc tăng năng suất nhưng chắc chắn một điều rằng người lao động cảm thấy thoải mái hơn khi họ có quyền kiểm soát cá nhân về ánh sáng trong một môi  trường chung. Tuy nhiên, hoàn toàn là khả thi khi đưa ra một số dự đoán về mức cải thiện năng suất như một kết quả của việc điều khiển ánh sáng nâng cao.

chiếu sáng thông minh giúp tăng năng suất
Chiếu sáng thông minh giúp tăng năng suất

Một thực tế khác chứng minh cho việc ánh sáng ảnh hưởng đến khả năng làm việc:

Hãy tưởng tượng rằng: khu vực làm việc của bạn là gần cửa sổ. Vào những ngày tươi sáng, sự kết hợp của ánh sáng ban ngày và ánh sáng văn phòng là quá mức cần thiết, nó sẽ gây khó khăn thậm chí việc cơ bản nhất như làm việc trên một máy tính.

Nếu không có khả năng điều chỉnh ánh sáng, người làm việc có nhiều khả năng sẽ rời khỏi không gian quá sáng và tìm về một nơi nào đó thoải mái hơn. Họ sẽ đi đâu? Thông thường họ sẽ tìm một đồng nghiệp để phàn nàn về ánh sáng quá chói. Bây giờ thì công ty bạn đã có hai người không làm việc. Và họ sẽ bị phân tâm công việc 1 thời gian.

Những sự phân tâm công việc này điển hình thường kéo dài khoảng 20 phút – đó là 2,5% của ngày làm việc đối với mỗi người lao động. Nếu nó xảy ra một lần nữa, sẽ lên đến 5% của ngày làm việc bị mất vì không thể kiểm soát ánh sáng trong không gian làm việc của họ.

Giả thuyết này là quá hợp lý.

Nếu mọi người có thể kiểm soát môi trường trực quan trong không gian làm việc của riêng mình thì khả năng tập trung công việc sẽ tốt hơn.

Khi trời sáng, họ có thể tắt đèn văn phòng. Khi họ cần phải làm việc trên máy tính, họ có thể tắt đèn đang chiếu cao trên đầu. Khi mặt trời lặn xuống hoặc trời có mây mát, họ có thể bật đèn hay thậm chí tốt hơn là có một hệ thống điều khiển ánh sáng tự động làm điều đó cho họ. Tổng số thời gian trôi qua (để chỉnh ánh sáng) chỉ là 1 giây, quá ít so với 20 phút phân tích ở trên.

Dĩ nhiên không phải tất cả nhân viên đều ngồi gần cửa sổ, và không phải tất cả nhân viên đều rời khỏi vị trí làm việc khi đèn quá sáng. Nhiều nhân viên sẽ như những người lính, họ sẽ “chiến đấu” với một nguồn ánh sáng không mấy là ưng ý và dẫn đến hệ lụy là đau mắt hay nhức đầu. Bạn nghĩ gì về năng suất lúc này?

Thay vì kiên trì bất chấp lợi ích của người lao động, hoạt động trong điều kiện thiếu kiểm soát ánh sáng, chúng ta hãy thử một lần sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh cho doanh nghiệp, cho dù khả năng cải thiện năng suất chỉ 1% nó vấn có ý nghĩa kinh tế khi bạn cung cấp cho nhân viên khả năng kiểm soát môi trường thị giác của họ. Thị lực đối với mỗi người rất quan trọng, nếu doanh nghiệp của bạn sử dụng bóng đèn led thì còn đỡ phần nào, nhưng nếu dùng đèn huỳnh quang thì khả năng ảnh hưởng đến thị giác của nhân viên bạn cực kỳ cao.

Rõ ràng, chi phí khổng lồ để vận hành một doanh nghiệp thương mại là con người; vậy thì chúng ta hãy tập trung vào việc cung cấp một môi trường trực quan thoải mái mà có thể dẫn đến tăng năng suất.

Kết luận:

  • Năng suất làm việc và sự thoải mái của người lao động sẽ tăng khi điều kiện chiếu sáng tốt và cho họ khả năng kiểm soát trực quan môi trường làm việc.
  • Năng suất có thể sẽ tăng đáng kể bằng việc thiết lập hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh hiện diện cho môi trường làm việc trực quan
  • Lợi ích từ việc tăng năng suất có thể dễ dàng chi trả cho hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh tổng thể trong 1 khoảng thời gian ngắn

Xem thêm: Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

https://meslighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *