Cách nối dây chính xác cho đèn led

Để biết cách nối dây chính xác cho đèn led bạn cần biết được các mạch và dòng trong đèn led, đừng để các mạch điện và các thành phần đèn LED gây khó hiểu hoặc khó lắp đặt cho bạn – việc kết nối đèn LED chính xác có thể đơn giản và dễ hiểu hơn nếu bạn nắm được một số thông tin về mạch và dòng trong đèn led. Hãy bắt đầu với câu hỏi với thông tin cơ bản nhất.

Tôi nên sử dụng loại mạch nào?

Các yêu cầu của ứng dụng chiếu sáng thường chỉ ra loại mạch nào có thể được sử dụng, nhưng nếu được lựa chọn, cách hiệu quả nhất để chạy đèn LED công suất cao là sử dụng mạch nối tiếp với mạch điều khiển LED hiện tại không đổi. Chạy một mạch nối tiếp giúp cung cấp cùng một dòng điện cho mỗi đèn LED. Điều này có nghĩa là mỗi đèn LED trong mạch sẽ có cùng độ sáng và sẽ không cho phép một đèn LED duy nhất có dòng điện lớn hơn đèn LED khác. Khi mỗi đèn LED nhận được cùng một dòng, nó giúp loại bỏ các vấn đề như tỏa nhiệt .

Một mạch song song vẫn là một lựa chọn khả thi và được sử dụng thường xuyên.

Hãy suy nghĩ một số vấn đề sau trước khi lựa chọn ghép mạch nối tiếp cho đèn led:

  1. Cùng một dòng chạy qua từng đèn LED?
  2. Tổng điện áp của mạch là tổng điện áp trên mỗi đèn LED?
  3. Nếu một đèn LED bị hỏng, toàn bộ mạch sẽ không hoạt động hay hoạt động bình thường?
  4. Mạch nối tiếp dễ dàng hơn để khắc phục sự cố?
  5. Thay đổi điện áp trên mỗi đèn LED là được
Mạch điện nối tiếp với lắp đèn led
Mạch điện nối tiếp với lắp đèn led

Cấp nguồn cho mạch nối tiếp:

Khái niệm vòng lặp khá quen thuộc và bạn chắc chắn có thể tìm ra cách nối dây cho nó, nhưng làm thế nào về việc cấp nguồn cho mạch nối tiếp.

Điện áp Tổng của mạch là tổng điện áp trên mỗi đèn LED. Điều này có nghĩa là bạn phải cung cấp tối thiểu tổng điện áp chuyển tiếp của mỗi đèn LED.

Giả sử đèn LED được điều khiển ở 1050mA với điện áp chuyển tiếp là 2,95V. Tổng của ba trong số các điện áp chuyển tiếp LED này bằng 8,85V dc . Vì vậy, về mặt lý thuyết, 8,85V là điện áp đầu vào tối thiểu cần thiết để điều khiển mạch này.

Sử dụng mạch điều khiển LED dòng không đổi vì các mô-đun nguồn này có thể thay đổi điện áp đầu ra để phù hợp với mạch nối tiếp. Đèn LED làm nóng điện áp hoặc thay đổi, do đó, điều quan trọng là sử dụng mạch điều khiển có thể thay đổi điện áp đầu ra của nó, nhưng vẫn giữ nguyên dòng điện đầu ra. Để hiểu sâu hơn về mạch điều khiển LED hãy xem ở đây . Tuy nhiên, nói chung, điều quan trọng là đảm bảo rằng điện áp đầu vào của đèn led vào mạch điều khiển có thể cung cấp điện áp đầu ra bằng hoặc lớn hơn 8,85V trong VD đã nói ở trên. Một số trình điều khiển yêu cầu nhận lớn hơn một chút để tính năng cấp nguồn cho mạch bên trong của trình điều khiển, trong khi các trình điều khiển  khác có các tính năng tăng cường cho phép bạn nhận ít hơn.

Hy vọng rằng bạn có thể tìm thấy một mạch điều khiển có thể thực hiện mạch LED của mình với các điốt nối tiếp, tuy nhiên có những trường hợp có thể làm cho nó không thể. Đôi khi, điện áp đầu vào có thể không đủ để cấp nguồn cho nhiều đèn LED nối tiếp hoặc có thể có quá nhiều đèn LED để nối tiếp hoặc bạn chỉ muốn giới hạn chi phí của mạch điều khiển LED. Dù lý do là gì, đó là một phần lý do mạch LED song song ra đời.

Mạch song song:

Trong khi một mạch nối tiếp nhận cùng một dòng cho mỗi đèn LED, thì mạch song song nhận cùng một điện áp cho mỗi đèn LED và tổng dòng tới mỗi đèn LED là tổng công suất dòng của mạch điều khiển chia cho số lượng đèn LED song song.

Cùng xem xét cách nối một mạch LED song song và điều đó sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp.

Trong một mạch song song, tất cả các kết nối tích cực được gắn với nhau và trở lại đầu ra tích cực của mạch điều khiển LED và tất cả các kết nối tiêu cực được gắn với nhau và trở lại đầu ra tiêu cực của trình điều khiển.

Ví dụ hiển thị với trình điều khiển đầu ra 1000mA, mỗi đèn LED sẽ nhận được 333mA; tổng đầu ra của trình điều khiển (1000mA) chia cho số chuỗi song song.

Mạch điện nối song song cho hệ thống đèn led
Mạch điện nối song song cho hệ thống đèn led

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng một mạch song song:

  1. Điện áp trên mỗi đèn LED là như nhau
  2. Tổng dòng điện là tổng dòng qua mỗi đèn LED
  3. Tổng dòng đầu ra được chia sẻ qua từng chuỗi song song
  4. Điện áp chính xác được yêu cầu trong mỗi chuỗi song song để giúp tránh hiện tượng tắc nghẽn

Một lưu ý về việc chạy các mạch song song và nối tiếp / song song là nếu một chuỗi hoặc đèn LED bị cháy, thì đèn LED / chuỗi sau đó sẽ bị cắt khỏi mạch để tải thêm dòng điện đi vào đèn LED đó sẽ là phân phối cho phần còn lại. Đây không phải là một vấn đề lớn với các mảng lớn hơn vì dòng điện sẽ được phân tán với số lượng nhỏ hơn nhưng một mạch chỉ có 2 led / chuỗi thì sao? Dòng điện sau đó sẽ được nhân đôi cho đèn LED / chuỗi còn lại có thể tải cao hơn đèn LED có thể xử lý dẫn đến cháy hết và làm hỏng đèn LED của bạn! Hãy luôn ghi nhớ điều này và cố gắng thiết lập một thiết bị sẽ không làm hỏng tất cả các đèn LED của bạn nếu một cái nào đó bị cháy.

Một vấn đề khác là ngay cả khi đèn LED đến từ cùng một lô sản xuất (cùng loại), điện áp chuyển tiếp vẫn có thể sai lệch. Điện áp thay đổi trên các chuỗi riêng biệt dẫn đến hiện tại không được chia đều. Khi một chuỗi thu được nhiều dòng điện hơn chuỗi khác, đèn LED bị quá tải sẽ nóng lên và điện áp chuyển tiếp của chúng sẽ thay đổi nhiều hơn, dẫn đến việc chia sẻ dòng điện không đều hơn, điều này được. Nhiều mạch được thiết lập như thế này hoạt động tốt, nên hãy cẩn thận.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIẢI PHÁP CƠ ĐIỆN MES

Hotline: 088 678 77 99

Địa chỉ: 37, Huỳnh Văn Lũy, Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Website: https://mes.vn/

https://meslighting.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *